Trong hai mươi bốn người con hiếu[4], chẳng biết có ai từng khuyên [cha mẹ] tu Tịnh Độ hay không?... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 2


Câu Hỏi

Trong bộ Tịnh Độ Văn của cư sĩ Long Thư đời Tống có nói: Phụng dưỡng ngọt bùi là lòng hiếu thế gian. Khuyên cha mẹ tu Tịnh Độ là lòng hiếu xuất thế gian. Bởi lẽ, lòng hiếu thế gian chỉ có một đời, nên vẫn là lòng hiếu nhỏ nhoi. Lòng hiếu xuất thế gian chẳng có lúc nào cùng tận, vì cha mẹ sanh về Tịnh Độ, phước thọ không chỉ như hằng hà sa kiếp. Đó là lòng hiếu không gì lớn hơn. Cha mẹ còn sống, mà chẳng thể dùng điều này để khuyên lơn, khích lệ, ngày sau uổng công đau đớn suông, uổng công cúng lễ trọng hậu, cũng có ích gì đâu! Trong hai mươi bốn người con hiếu[4], chẳng biết có ai từng khuyên [cha mẹ] tu Tịnh Độ hay không? Xin hãy chỉ dạy! (Hồng Hoán Mô hỏi)

Trả Lời

Hai mươi bốn người con hiếu, bắt đầu từ Ngu Thuấn, kết thúc vào đời Tống, người trong thời kỳ ấy nghe Phật pháp rất ít, người có thể nghe pháp môn Tịnh Độ, tu tập Tịnh Độ, sợ rằng chẳng có ai, như thế thì làm sao có thể dùng pháp môn Tịnh Độ để khuyên cha mẹ? Có thể biết là Phật pháp khó nghe, người được nghe may mắn lắm. Đã được may mắn, mà tự mình chẳng tu, cũng chẳng khuyên cha mẹ, có thể nói là phí uổng cuộc đời này!

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp