Trong mộng mị thường thấy vào Phật điện trang nghiêm lạy Phật, lễ Tăng. Phật, Bồ Tát đều là kim thân... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 14


Câu Hỏi

Trong mộng mị thường thấy vào Phật điện trang nghiêm lạy Phật, lễ Tăng. Phật, Bồ Tát đều là kim thân, cao mấy trượng, động tác tự nhiên. Các vị thần hộ pháp cũng giống như vậy, nhưng các bậc cao tăng tôi đều chẳng nhận biết [vị nào]. Đó là túc nghiệp hiện tiền, hay là điều lành trong đời này hóa hiện? (Trại Mạnh Thu hỏi)

Trả Lời

Sự có túc nhân (nhân trong đời quá khứ), gặp hiện duyên (duyên trong đời này) bèn phát khởi, cũng có trường hợp do nhân trong hiện tại đã sâu, gặp Tăng Thượng Duyên bèn sanh khởi; hai điều ấy đều có thể dẫn đến chuyện này. Chỉ có người thần thông mới có thể quán sát mà phân biệt, chứ phàm phu chẳng thể nói gì được!