Đức Phật nói độ chúng sanh, tôi trọn chẳng biết Ngài độ bằng cách nào? Có phải là dạy người ta theo... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 3


Câu Hỏi

Đức Phật nói độ chúng sanh, tôi trọn chẳng biết Ngài độ bằng cách nào? Có phải là dạy người ta theo thiện, trừ ác? Trừ điều ấy ra, còn có phương pháp nào khác nữa hay chăng? (Trọng Chí Anh hỏi)

Trả Lời

Nên hiểu độ là cứu độ, chia ra thành Quyền và Thật. Khiến cho thoát khỏi tai nạn trong hiện thời bèn là Quyền. Khiến cho được bất sanh bất diệt, đạt đến Niết Bàn rốt ráo, đó là Thật. Phật độ chúng sanh, cố nhiên chẳng ngoài khuyến thiện, nhưng Thiện lại chia thành hữu lậu và vô lậu khác nhau. Thoát khỏi tai ách trong hiện thời thì thuộc về thiện nghiệp hữu lậu. Nếu bỏ thiện nghiệp vô lậu sẽ chẳng thể thành tựu bất sanh bất diệt. Nghiệp vô lậu ấy chính là các phương pháp Thiền, Tịnh, Mật, Luật trong Phật giáo. Các tôn giáo khác chẳng biết đến điều này, chỉ riêng Phật giáo là có. Nếu chỉ nói làm lành, trừ ác là xong chuyện thì bất luận tôn giáo nào cũng đều khuyến thiện, còn quý báu chỗ nào mà phải tất yếu học Phật nữa ư?

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp