Khi sanh về cực lạc hưởng thọ an lạc, làm sao có thể tinh tấn mà không... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Thượng Tọa Thích Đức Trí | Xem: 644


Câu Hỏi

Thế giới Cực lạc không có đau khổ, chỉ có an lạc. Người vãng sanh đến thế giới đó đều sẽ đắc Phật vị. Nhưng Phật giáo dạy người biết khổ, tập, diệt, đạo. Nho giáo cũng dạy “Ưu lao hưng quốc”[9] và “An dật vong thân”.[10] Người đới nghiệp vãng sanh thì tập khí trong thức thứ tám chưa đoạn tận, mỗi khi sanh về Cực lạc hưởng thọ an lạc, làm sao có thể tinh tấn mà không còn thối chuyển?

Trả Lời

Hưởng lạc có thể phân thành hai loại, dục lạc và pháp lạc. Thất bảo ba xứ đầy đủ trang nghiêm chỉ là dục lạc, đây là đối với chúng sanh ở cõi Ta bà mà nói, thuận theo tập khí chúng sanh, khiến cho chúng sanh khởi tâm vui thích mà cầu sanh Tịnh độ. Chỉ cần sanh về cõi đó, tất cả sự vật đều nói pháp. Sáu căn của chúng ta sẽ thay đổi, giống như Phật dạy: “Tự nhiên sanh tâm niệm Phật, niệm Pháp và niệm Tăng”. Các thời đều là niệm Tam bảo, gọi là đạo tâm, chính là hưởng thọ pháp lạc. Đây chính là phương tiện tối thắng của giáo lý Tịnh độ.
___________
Muốn quốc gia hưng thịnh thì cần bỏ công lao xây dựng.

Trích từ: Phật Học Vấn Đáp Về Tịnh Độ