Theo phẩm Quy Y Tam Bảo trong kinh Phật đã giảng, quy y Tăng là quy y Đệ Nhất Nghĩa Tăng, vì sao... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 18


Câu Hỏi

Theo phẩm Quy Y Tam Bảo trong kinh Phật đã giảng, quy y Tăng là quy y Đệ Nhất Nghĩa Tăng, vì sao những vị như pháp sư X.... nói là quy y bọn họ, lại còn tự xưng là đại diện cho Tăng đoàn. Họ là đệ tam nghĩa Tăng, là những vị tăng còn đang tu hành chưa chứng quả, làm sao có thể khiến cho chúng sanh quy y? Đời này họ là pháp sư X.... thì đời sau vẫn là pháp sư X... ư? Về căn bản là chẳng thể nào làm chỗ nương tựa cho chúng sanh, họ có vi phạm giáo lý trong phẩm Quy Y Tam Bảo hay chăng? (Tạ Bích Ngọc hỏi)

Trả Lời

Tăng đoàn là nói về Sự, chính là vấn đề thuộc về chế độ nghi thức, Đệ Nhất Nghĩa Tăng là nói về Lý, là vấn đề thuộc về tu trì tâm tánh; hai đằng chẳng thể phế bỏ một bên nào! Không có Sự sẽ chẳng hợp nghi quy, không có Lý sẽ là chỉ có bề ngoài; [do vậy] hãy nên đối với chuyện nhập môn thì tuân theo nghi thức, còn tu trì thì nương theo tâm tánh. Nói “quy y” là quy y mười phương Tam Bảo, trọn chẳng phải là đệ tử của riêng một người nào! Một người nào đó tuy có luân hồi, nhưng Tam Bảo thường trụ. Nếu đối với một người nào đó, tâm chẳng hoan hỷ, hãy nên tìm người khác có thể đại diện Tăng đoàn để xin quy y, cũng chưa hề chẳng được! Chớ nên vì nghẹn mà bỏ luôn không ăn!